MẶT DÁN SỨ VENEER LÀ GÌ?

Cùng với sự phát triển của cuộc sống thì nhu cầu thẩm mỹ răng hiện nay càng ngày càng nâng cao. Có rất nhiều người quan tâm đến việc thay đổi thẩm mỹ răng của mình để có một hàm răng trắng sáng và tự tin.

Quan điểm hiện nay của bác sĩ cũng như vậy, bác sĩ luôn luôn mong muốn là có một biện pháp thẩm mỹ nhưng bảo tồn răng tối đa.

Chính vì vậy, cùng với biện pháp làm răng sứ thì mặt dán sứ veneer hiện nay đang là một phương pháp phục hình thẩm mỹ được ưa chuộng vì nó gần như bảo tồn được răng tối đa khi làm.

Vậy mặt dán sứ veneer là gì?

Và chúng ta sẽ sử dụng nó trong những trường hợp như thế nào?

Mặt dán sứ veneer được ví như là một “lớp áo khoác ngoài” của răng. Nó là một mặt dán mỏng, độ dày khoảng 0,3 đến 0,7 mm thôi. Nó được dán ở mặt ngoài của răng để khôi phục lại màu sắc và hình dáng của răng. Đây cũng là một yếu tố rất là quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ nụ cười của chúng ta.

So với phương pháp bọc răng sứ thì veneer là một phương pháp thẩm mỹ nhưng xâm lấn tối thiểu, nghĩa là phần mô răng của chúng ta bị mài đi rất là ít.

Các bạn tưởng tượng rằng là khi mà chúng ta làm một cái chụp sứ để bọc ra ngoài cái răng của chúng ta trong những trường hợp răng bị sâu lớn, mẻ, vỡ nhiều, bị đổi màu quá nhiều thì chúng ta cần phải mài cả mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng tạo thành một cái trụ và sau đó chúng ta sẽ chế tác ra một cái chụp sứ, bọc ra ngoài cái trụ đó.

Thì ở đây, mặt dán sứ veneer chỉ là một lớp mỏng bọc ở phía mặt ngoài của răng thôi, chúng ta chỉ hoàn toàn mài ở phía mặt ngoài của răng mà không đụng chạm đến phía trong của răng.

Việc sửa soạn mặt răng cho veneer cũng được hướng dẫn bởi thiết kế trước, tức là chúng ta phải sửa soạn sao cho không có các vùng lẹm, chỉ mài đủ thôi, đủ cho mặt veneer tồn tại.

Hơn nữa, việc chế tác mặt dán veneer được làm ra bằng công nghệ CAD/ CAM rất hiện đại, chính vì vậy làm cho mặt dán sứ veneer rất khít sát.

Thậm chí, trong một số trường hợp, chúng ta có thể làm mặt dán Veneer mà không cần mài răng. Đây cũng là một ưu điểm rất lớn của mặt dán sứ veneer và cũng là nguyên nhân mà nó được yêu thích và sử dụng nhiều như hiện nay.

Mặt dán sứ veneer thì giúp chúng ta có được một biện pháp thẩm mỹ bảo tồn răng, giúp chúng ta có một hàm răng trắng sáng, bền màu.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể làm veneer, hay còn gọi là “kén chỉ định”.

Như vậy thì chúng ta sẽ làm mặt dán veneer khi nào?

Trường hợp đầu tiên mà chúng ta có thể làm veneer đó là khi răng của chúng ta bị ố vàng hoặc bị xỉn màu do thiểu sản men răng, do chúng ta đã sử dụng kháng sinh quá nhiều mà biện pháp tẩy trắng răng không có hiệu quả.

Trường hợp này, chúng ta có thể làm mặt dán veneer, tuy nhiên trong trường hợp răng bị xỉn màu quá nặng thì mặt dán sứ veneer rất là mỏng, chỉ từ 0,3 đến 0,7 mm thôi nên có thể veneer sẽ không thể che màu được hoàn toàn các răng bị nhiễm màu quá nặng. Lúc đó, chúng ta sẽ phải chuyển sang biện pháp bọc răng sứ.

Trường hợp thứ hai đó là khi chúng ta có các khe thưa giữa các răng, trong trường hợp này thậm chí chúng ta còn không cần phải mài răng nếu chúng ta làm những mặt dán veneer rất là mỏng để đóng kín các khe thưa đó.

Khi mà hình dạng các răng không được đẹp, nhưng men răng tốt thì chúng ta vẫn có thể sử dụng phương pháp mặt dán sứ veneer.

Trường hợp tiếp theo mà chúng ta có thể làm được mặt dán sứ veneer là khi răng có các sứt mẻ nhỏ thôi ở trên bề mặt răng hoặc là men răng không được đẹp, có những vết rỗ trên bề mặt răng, những chỗ rỗ này rất dễ bị đọng những cặn thức ăn, dễ tạo những vết đen thì khi đó chúng ta có thể làm veneer để cải thiện chất lượng của men răng.

Ngoài ra, khi răng có những khiếm khuyết nhưng có những lệch lạc nhẹ thì chúng ta hoàn toàn có thể làm mặt dán veneer.

Trong trường hợp răng bị mòn, có thể do nghiến răng, do thói quen cắn siết răng hàm hoặc là do gãy, vỡ thì chúng ta có thể làm mặt dán veneer để khôi phục lại hình dạng của răng.

Và một điều nữa là chúng ta sẽ chỉ làm những mặt dán veneer như thế này với những người trên 18 tuổi.

Trên đây là những trường hợp mà chúng ta có thể sử dụng mặt dán sứ veneer để cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng của mình. Mong rằng bạn sẽ tìm thấy mình ở trong đó để chúng ta có một hàm răng thẩm mỹ hơn mà không bị xâm lấn quá nhiều mô răng, để chúng ta có thể bảo tồn răng thật tối đa.

Scroll to Top