Niềng răng trẻ em

LỢI ÍCH KHI NIỀNG RĂNG ĐÚNG THỜI ĐIỂM CHO TRẺ

Một hàm răng khấp khểnh, chen chúc hoặc hô, móm không chỉ gây khó khăn cho ăn nhai và khả năng phát âm của trẻ mà còn khiến trẻ dễ gặp phải các bệnh lý như chứng đau khớp thái dương hàm, sâu răng, viêm nướu.

Việc tự ti vì hàm răng xấu có thể khiến trẻ sống khép mình, ít nói và không tự tin thể hiện bản thân. Rất nhiều bậc phụ huynh phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường về răng, hàm. Phụ huynh đang tìm hiểu phương pháp niềng răng để khắc phục cho con nhưng lại đang băn khoăn độ tuổi nào trẻ có thể niềng răng để đạt kết quả tối ưu?

Theo Nha khoa Diamond, 6 – 7 tuổi là thời gian “vàng” để ba mẹ cho trẻ chuyến thăm khám niềng răng đầu tiên. Từ 6- 11 tuổi, Bác sĩ sẽ chọn thời điểm can thiệp tốt nhất để điều trị các vấn đề hô xương, móm xương hay các trường hợp răng lệch lạc, chen chúc và các bất thường như răng dư, răng ngầm.

 

1. KHI NÀO CẦN CHO TRẺ ĐI KHÁM CHỈNH NHA?

  • Khi cha mẹ quan sát thấy các thói quen xấu của trẻ như mút ngón tay, cắn móng tay, đẩy lưỡi, thở miệng,…Những thói quen này kéo dài sẽ gây ra những bất thường về răng và hàm.
  • Với những trẻ có kích thước cung hàm hẹp, hô và móm, chen chúc răng nhiều do kích thước răng quá to là những ca cần đến thăm khám cùng Bác sĩ Chỉnh nha khi trẻ lên 6 – 7 tuổi.
  • Cha mẹ nên cho trẻ khám niềng răng ngay khi trẻ bước vào giai đoạn răng hỗn hợp (6 – 7 tuổi), khuynh hướng tăng trưởng xương hàm và khuôn mặt bắt đầu thể hiện rõ. Việc thăm khám lâm sàng, cùng những khảo sát phim X-quang, phim sọ nghiêng sẽ giúp Bác sĩ dự báo khuynh hướng tăng trưởng cũng như theo dõi việc mọc răng cho trẻ, giải thích những bất thường nếu có cho phụ huynh và xác định thời điểm can thiệp chỉnh nha phù hợp cho trẻ.

2. NIỀNG RĂNG TRẺ EM GỒM NHỮNG GIAI ĐOẠN NÀO?

Đối với các ca cần can thiệp trong giai đoạn từ 6 – 11 tuổi là can thiệp về sự phát triển xương hàm và sự mọc răng của trẻ, các giai đoạn chỉnh nha cho trẻ em trong độ tuổi này gồm có:

  • Giai đoạn chỉnh hàm: Diễn ra khoảng 6 – 12 tháng với sự hỗ trợ của các khí cụ chỉnh nha giúp nắn chỉnh xương hàm trở về vị trí sinh lý bình thường. Sau giai đoạn can thiệp này, Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn cho trẻ 3 – 6 tháng/lần.
  • Giai đoạn chỉnh răng: Sau khi đã hoàn thiện việc thay răng, Bác sĩ tiến hành sắp xếp làm đều các răng và chỉnh chi tiết về khớp cắn. Giai đoạn này mất từ 12 – 18 tháng để hoàn tất, tùy trường hợp của trẻ.

3. LỢI ÍCH KHI NIỀNG RĂNG TRONG GIAI ĐOẠN TỪ 6 – 11 TUỔI

Trên 12 tuổi, điều trị niềng răng vẫn có thể diễn ra. Tuy nhiên lúc này, trẻ đã hoàn thiện quá trình thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc xong, xương hàm dần trở nên vững chắc, việc can thiệp khi này chỉ có tác dụng điều chỉnh răng, cải thiện tình trạng sai lệch. Trong nhiều trường hợp nặng sẽ cần nhổ răng và can thiệp phẫu thuật phức tạp khi trưởng thành.

Can thiệp đúng thời điểm và niềng răng khi trẻ trong độ tuổi 6 – 11 tuổi mang lại nhiều lợi ích như:

  • Đưa hàm răng trở về khớp cắn đúng giúp việc ăn nhai của trẻ thuận lợi
  • Giúp trẻ phát âm chuẩn, tự tin hơn trong giao tiếp.
  • Thay đổi những lệch lạc về gương mặt của trẻ, giúp trẻ có khuôn miệng cân đối, tổng thể khuôn mặt hài hòa.
  • Hạn chế các chấn thương răng trong các trường hợp răng hô, chìa quá mức
  • Vệ sinh răng miệng dễ dàng, phòng ngừa các bệnh lý về răng.

4. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NIỀNG RĂNG TRẺ EM VÀ NIỀNG RĂNG NGƯỜI LỚN

* Niềng răng là quá trình di chuyển răng từ vị trí sai lệch về vị trí đúng, đảm bảo chức năng ăn nhai, mang đến nụ cười khỏe đẹp cho mọi lứa tuổi.

* Tuy nhiên niềng răng ở trẻ em và người lớn có sự khác biệt không chỉ về chi phí điều trị mà còn nhiều yếu tố như: thời gian điều trị, độ tuổi, kết quả sau niềng và phương pháp niềng răng.

THỨ NHẤT: THỜI GIAN NIỀNG RĂNG

ĐỐI VỚI TRẺ EM: niềng răng được chia làm 2 giai đoạn

Giai đoạn từ 8-10 tuổi: đang trong quá trình thay răng sữa, chỉnh nha ở giai đoạn này nhằm chỉnh sửa những răng mọc lệch lạc và sắp xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Và cũng đồng thời giúp cho việc điều trị chỉnh nha sau này nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Giai đoạn dậy thì: là giai đoạn cấu trúc xương hàm phát triển mạnh. Bác sĩ sẽ dựa trên sự phát triển của trẻ để sắp xếp răng về đúng vị trí, đồng thời giúp khuôn mặt hài hoài cân đối.

ĐỐI VỚI NGƯỜI LỚN: niềng răng vẫn mang lại hiệu quả nhưng mất nhiều thời gian hơn. Nguyên nhân là do xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh, răng mọc cứng chắc trên khung hàm khiến lực kéo tác động lên răng giảm hiệu quả do đó thời gian kéo dài hơn.

Thời gian niềng răng ở trẻ em thường nhanh hơn người lớn từ 3 – 6 tháng. Một số trường hợp, thời gian niềng răng của người lớn có thể rút ngắn hơn tùy vào mức độ sai lệch của răng và xương hàm, tuân thủ đúng lịch trình, hướng dẫn của Bác sĩ.

THỨ 2: ĐỘ TUỔI NIỀNG RĂNG PHÙ HỢP

TRẺ EM: nên niềng từ 12 tuổi nhưng nếu trẻ có các bất thường liên quan đến sự phát triển của hàm thì cần phải can thiệp sớm hơn

NGƯỜI LỚN: nên niềng càng sớm càng tốt.

THỨ 3: KHẢ NĂNG NHỔ RĂNG KHI NIỀNG

Đối với trẻ em, các răng mọc chưa hoàn chỉnh còn nhiều khoảng trống nên các răng dễ dàng dịch chuyển nên sẽ hạn chế việc nhổ răng.

Ở người lớn: một số ít trường hợp cần thiết bắt buộc phải nhổ răng khi răng mọc lộn xộn,  chen chúc không đủ khoảng trống để răng dịch chuyển nên cần phải nhổ răng.

THỨ 4: HIỆU QUẢ KHI NIỀNG RĂNG

Ở trẻ em: trong độ tuổi phát triển, xương hàm còn mềm cho nên Bác sĩ sẽ dễ điều chỉnh, sắp xếp răng hơn và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Quá trình niềng răng cho trẻ cũng sẽ ít gây đau hơn, hiệu quả cao hơn và ít tốn chi phí hơn so với niềng răng người lớn.

Ở người lớn: cơ xương hàm và răng đã phát triển hoàn thiện nên quá trình niềng răng sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian để dịch chuyển răng, răng dễ bị ê buốt, tốn nhiều chi phí hơn. Nếu không tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ sẽ mang đến kết quả không như mong đợi.

THỨ 5: CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG

Hiện nay, ngoài phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài thì phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt Invisalign cũng dành được nhiều sự quan tâm bởi đặc tính có thể tháo lắp và ít đau hơn so với mắc cài.

Mặc dù có những sự khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn, nhưng có 1 thực tế không thể phủ nhận rằng “KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ MUỘN ĐỂ NIỀNG RĂNG”

Tại DIAMOND, chúng tôi đã giúp hoàn thiện hàng ngàn nụ cười ở nhiều độ tuổi khác nhau. Việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín cũng góp phần giúp bạn niềng răng nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn, nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi – Trung tâm niềng răng quốc tế Diamond để được thăm khám và tư vấn chuyên sâu.

Scroll to Top