CÁC GIAI ĐOẠN SÂU RĂNG

Sâu răng là một trong những bệnh lý nguy hiểm và là một trong những bệnh lý răng miệng có tiềm ẩn với nhiều triệu chứng gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng nhất. Sâu răng phổ biến và không loại trừ một ai, bất cứ ai cũng có thể là đối tượng tấn công của căn bệnh này nhất là trẻ nhỏ.

Sâu răng tiến triển qua nhiều giai đoạn với mức độ bệnh lý phức tạp và nặng nhẹ khác nhau.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng, bạn có thể tham khảo để chủ động phòng và điều trị bệnh.

Sâu răng là bệnh gì?

Sâu răng là do hoạt động của 1 số vi khuẩn sống trong mảng bám ở răng. Vi khuẩn này có thể chuyển đổi đường trong thức ăn thành axit. Nếu mảng bám được tích tụ lâu theo thời gian, các axit này có thể bắt đầu làm hỏng răng của bạn.

Đây là lý do tại sao vệ sinh răng miệng tốt là một phần quan trọng để ngăn ngừa sâu răng.

Sâu răng được phát triển theo nhiều giai đoạn. Chúng ta sẽ đi qua từng giai đoạn của sâu răng nhé!

Các giai đoạn của sâu răng 
Giai đoạn 1: Khử khoáng 

Lớp ngoài của răng được cấu tạo bởi một loại mô gọi là men răng. Men răng là mô cứng nhất trong thể và đa phần được tạo thành từ các khoáng chất.

Tuy nhiên khi răng tiếp xúc với axit do vi khuẩn ở mảng bám gây ra, men răng sẽ dần mất các khoáng chất này. Khi điều này xảy ra trong một thời gian, sẽ có 1 đốm trắng xuất hiện trên răng. Vùng mất chất khoáng này là dấu hiệu ban đầu của bệnh sâu răng. Giai đoạn này tình trạng sâu răng sẽ không có cảm giác và không đau.

Giai đoạn 2: sâu men 

Nếu để quá trình sâu răng tiếp tục diễn ra, men răng sẽ càng ngày bị phá vỡ. Bạn có thể nhận thấy một đốm trắng trên răng sẽ sẫm lại thành màu nâu, đen.

Khi men răng bị suy yếu, trên răng sẽ hình thành các lỗ nhỏ trên răng.

Trường hợp này người bệnh có cảm giác đau nhức nhẹ, ê buốt khi ăn các loại thức ăn nóng, lạnh.

Giai đoạn 3: Sâu ngà

Ngà răng là mô nằm dưới men răng, nó mềm hơn men răng chính vì thế ngà răng sẽ bị ăn mòn nhanh hơn dưới tác hại của axit. Bởi đó, sâu răng ở giai đoạn này sẽ tiến triển với tốc độ nhanh hơn.

Bạn sẽ cảm nhận thấy ê buốt nhiều hơn khi ăn đồ nóng hoặc lạnh.

Giai đoạn 4: Gây tổn thương đến tủy 

Tủy răng là lớp trong cùng của răng. Nó chứa các dây thần kinh và mạch máu giúp giữ cho răng chắc khỏe. Khi tủy răng bị tổn thương chúng sẽ sưng to lên, áp lực có thể làm đè lên các dây thần kinh. Điều này có thể dẫn đến đau đớn.

Giai đoạn 5: Áp xe 

Khi sâu răng tiến sâu vào tủy răng, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng. Tình trạng viêm nhiễm ngày càng gia tăng dẫn đến hình thành 1 túi mủ hình thành ở đáy răng, được gọi là áp xe.

Áp xe răng gây ra những cơn đau dữ dội. Các triệu chứng khác có thể đi kèm bao gồm sưng lợi, sưng hàm, sưng mặt, sốt, …. Áp xe răng cần được điều trị kịp thời vì nhiễm trùng có thể lan nhanh vào các vùng trên đầu hoặc cổ.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 5 giai đoạn của sâu răng. Bạn có thể thấy sâu răng có biểu hiện khác nhau, càng ở giai đoạn nặng càng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Sâu răng là một bệnh khá nguy hiểm nếu chúng ra xem thường và không được điều trị kịp thời.

Để có hàm răng khỏe mạnh, bạn hãy chú ý thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng khoa học và đúng cách ngay từ bây giờ nhé!

Scroll to Top