Niềng răng NÊN ăn gì và KHÔNG NÊN ăn gì?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi gắn mắc cài là mấu chốt giúp bạn giữ gìn những chiếc mắc cài và duy trì lực kéo răng ổn định, không bị ngắt quãng, không làm sai khác hay làm chậm quá trình chỉnh nha.

Sau đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống cho bạn sau khi niềng răng.

Một tuần đầu sau niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức. Món ăn cho người sau niềng răng tốt nhất nên đảm bảo các yếu tố: mềm – đủ dinh dưỡng.

BẠN NÊN ĂN

 

  – Các thực phẩm chế biến từ sữa như: sữa, sữa chua…

– Các loại bánh mì, bánh ngọt mềm, không rắc hạt

– Các món ăn lỏng, mềm như súp, cháo, bún, phở,…

– Thịt, rau củ, được chế biến cẩn thận, mềm, nhỏ

– Trái cây cắt nhỏ hoặc ép nước

 

BẠN KHÔNG NÊN ĂN

 – Các thức ăn dai và dẻo như bánh nếp, bánh dày, xôi chiên, bánh mỳ có vỏ dai cứng

– Các thực phẩm giòn như bỏng ngô, khoai tây chiên, đồ chiên giòn

– Những thực phẩm cứng, khó nhai, cần nhiều lực như như kẹo, đá viên, xương

– Các món ăn cần nhai nhiều như bắp ngô luộc hoặc nướng nguyên quả, táo, đùi hoặc cánh gà

– Các món ăn quá nóng như lẩu, canh nóng… hoặc quá lạnh như đá bào, kem…

CÁC SỰ CỐ XẢY RA LIÊN QUAN ĐẾN CHẾ ĐỘ ĂN

– Bung sút mắc cài

– Gãy hoặc biến dạng dây cung

*Quan tâm đến chế độ ăn uống sau niềng răng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong suốt quá trình chỉnh nha để có hàm răng hoàn hảo. Chính vì thế, hãy đảm bảo tốt nhất chế độ ăn uống cho riêng mình và giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt sau khi niềng răng bạn nhé!

Mời các bạn xem thêm thông tin trên kênh youtube Dr. Hai Anh Vu

Scroll to Top