NIỀNG RĂNG CÓ CẦN THIẾT PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG?

Vì tâm lý sợ hãi, lo sợ nhổ răng, nên niềng răng mà không cần nhổ răng là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên mỗi người đều có một tình trạng răng khác nhau hãy cũng tìm hiểu xem bạn thuộc trường hợp nào sau đây để xem mình có cần nhổ răng khi niềng hay không nhé !

Mục đích chính của niềng răng là giúp nắn chỉnh lại hàm răng, di chuyển răng về vị trí đúng bằng các khi cụ nha khoa chuyên dụng.

Trong một vài trường hợp, để tạo khoảng trống giữa các răng, giúp cho các răng mọc lệch được sắp xếp một cách đều đặn hơn, người niềng bắt buộc phải nhổ răng.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào khi niềng cũng phải nhổ răng. Quyết định nhổ răng khi niềng sẽ được bác sĩ cân nhắc rất kĩ và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng răng.

NIỀNG RĂNG PHẢI NHỔ BAO NHIÊU RĂNG?

Thông thường, các răng cối nhỏ (số 4 hoặc số 5) và răng khôn (số 8), sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ trong trường hợp cần phải nhổ khi niềng răng.

Răng số 4 hoặc số 5: thường được chỉ định nhổ đầu tiên trong quyết định nhổ răng. Răng cối nhỏ có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ, khi nhổ sẽ tạo ra khoảng trống vừa đủ. Ngoài ra, về mặt chức năng, răng số 4 hoặc số 5 cũng không đóng vai trò quá quan trọng.

Răng khôn: thường là răng mọc sau cùng trên cung hàm, không có chức năng ăn nhai. Răng khôn thường ít mọc thẳng, mà có thể mọc xiên, nghiêng ngả, hoặc ngầm, có thể làm ảnh hưởng xấu đến răng kế bên.

Về số lượng răng phải nhổ: sẽ không có con số chính xác vì còn phải phụ thuộc vào tình trạng răng hiện tại của từng người.

CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG CẦN PHẢI NHỔ RĂNG

TRẺ EM ĐANG TRONG ĐỘ TUỔI PHÁT TRIỂN: Trẻ em khi thực hiện chỉnh nha không cần phải nhổ răng do các xương hàm đang phát triển, có can thiệp nong rộng xương hàm. Các răng vẫn có khoảng trống để di chuyển mà không cần phải nhổ bất cứ răng nào, ngoại trừ răng thừa.

NIỀNG RĂNG THƯA: Mục đích của việc nhổ răng là để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển một cách dễ dàng. Các trường hợp này đã có khoảng trống để răng dịch chuyển , giúp sắp xếp ngay thẳng và khít lại.

CUNG HÀM RỘNG: Bệnh nhân có vòm hàm rộng, đủ khoảng cách để răng di chuyển đến vị trí như mong muốn. Nên trong trường hợp này không cần nhổ răng để tạo thêm khoảng cách khi niềng.

CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN PHẢI NHỔ RĂNG

 

 

RĂNG CHEN CHÚC NẶNG: Chen chúc răng là tình trạng khi cung hàm không đủ rộng để các răng mọc đúng vị trí dẫn đến các răng mọc sai lệch ra ngoài/ vào trong, xoay răng, nghiêng răng… Nên bệnh nhân cần phải nhổ răng để tạo khoảng cách cho răng được xếp đều. 

RĂNG NGẦM: Răng ngầm là răng bị cản trở quá trình mọc tự nhiên vào khoang miệng, nó thường bị kẹt ở giữa các răng và hoàn toàn dưới lợi. Trong một số trường hợp nếu nằm quá xa chỗ chỉ định sẽ được nhổ đi. 

RĂNG HÔ: Niềng răng hô phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của xương hàm và độ phức tạp răng miệng của bệnh nhân nhưng khoảng cần thiết để giảm hô thường khá nhiều. Do đó nhổ răng là lựa chọn thường gặp nhất trong các trường hợp này.

 

NIỀNG RĂNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ VỚI NHA KHOA DIAMOND

Tại nha khoa Diamond, chúng tôi luôn muốn bảo tồn tối đa răng tự nhiên. Khi niềng răng tại Diamond, chúng tôi cam kết các vấn đề sau để giúp bạn tạo động lực niềng răng:

– Chúng tôi yêu quí từng chiếc răng, bác sĩ chỉ lựa chọn phương án nhổ răng nếu đó là phương án tốt nhất cho bạn.

– Nếu bạn cần phải nhổ răng, bác sĩ sẽ cân nhắc nhổ răng khôn đầu tiên thay vì răng số 4 hoặc số 5. Vì lâu dài, răng khôn có tiềm tàng nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

– Ngoài  việc sắp đều răng, niềng răng tại Diamond cho bạn cung cười chuẩn đẹp.

– Thời gian niềng răng ngắn tối đa.

– Trải nghiệm không gian sang trọng và trang thiết bị hiện đại chuẩn quốc tế.

Để được tư vấn và lựa chọn phương pháp hiệu quả và phù hợp với bạn nhất, hãy đến với Nha khoa DIAMOND.

Mời các bạn xem thêm thông tin trên kênh youtube

Scroll to Top