HƯỚNG DẪN CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI ĐANG NIỀNG

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng là một việc vô cùng quan trọng, vệ sinh răng không đúng cách sẽ dẫn đến sâu răng, mất men răng, viêm nướu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng khi niềng.

HƯỚNG DẪN CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI ĐANG NIỀNG

Bạn nên sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm vì nó dễ chui vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương nướu. Khi đánh răng, bạn cũng đừng quên làm sạch nướu và lưỡi.

Đặt bàn chải phía trên nướu với độ nghiêng vừa phải và nhẹ nhàng “ vuốt” dọc theo bề mặt của răng, tránh để phần nhựa bàn chải đụng vào mắc cài. Chải thật sạch từng mặt răng của tất cả các răng, bao gồm các vùng phía trên, dưới, giữa mỗi mắc cài. Bạn cũng đừng quên làm sạch lưỡi và nướu.

Lưu ý

Không nên dùng bàn chải máy vì khó kiểm soát được lực sẽ làm hỏng hay sút mắc cài

Nên chải răng ít nhất 3 lần / ngày: sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Thay bàn chải mỗi 3 tháng 1 lần hoặc ngay khi lông bàn chải bị xơ, tua.

TRỌN BỘ DỤNG CỤ VỆ SINH RĂNG KHI NIỀNG

 

BÀN CHẢI LÔNG MỀM: Bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm để bảo vệ răng và nướu, đồng thời tránh làm bung sút các khí cụ niềng răng như mắc cài, dây cung,…

BÀN CHẢI KẼ: Khi niềng răng, thức ăn rất dễ bám vào các mắc cài và kẽ răng, nếu chỉ dùng bàm chải đánh răng thông thường sẽ không thể loại bỏ hết các mảng bám và vụn thức ăn. Bàn chải kẽ có 2 loại: loại hình chữ I giúp làm sạch các răng cửa. Loại hình chữ L giúp làm sạch các răng bên trong ví dụ như răng hàm.

CHỈ NHA KHOA

Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 25 – 30 cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm.

Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng từng mặt bên của răng.

MÁY TĂM NƯỚC

 

Máy tăm nước là một thiết bị giúp bạn làm sạch răng miệng nhanh chóng. Các tia nước đi vào kẽ răng giúp làm sạch mảng bám, lấy đi hết thức ăn thừa. Máy tăm nước giúp bạn tiếp cận được sâu vào khu vực bên trong hàm mà bạn khó làm sạch bằng chỉ nha khoa. Đối với người niềng răng đây là một dụng cụ giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian vệ sinh răng miệng. Tia nước từ tăm nước có thể điều chỉnh ở nhiều mức độ nên sẽ không gây tổn thương răng miệng, không những vậy các tia nước rất dịu nhẹ nên có thể cải thiện sức khỏe nướu.

NƯỚC SÚC MIỆNG

Nước súc miệng là dung dịch có chứa chất khử khuẩn. Sử dụng nước súc miệng làm giảm sự tích tụ các mảng bám và giảm viêm nướu. Nước súc miệng này có vai trò diệt khuẩn tốt, được các bác sĩ khuyên dùng để giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng.

Mời các bạn xem thêm thông tin tại kênh youtube Dr. Hai Anh Vu

 

Scroll to Top