CƯỜI HỞ LỢI – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Cười hở lợi không phải bệnh lý nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý, sự tự tin khi giao tiếp. Người bị cười hở lợi rất “ngại cười” hay khi cười hay che tay để người khác không thấy nướu bị hở ra quá nhiều.

Thông thường, một nụ cười đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa 3 yếu tố: Răng, môi, lợi. Khi cười phần lợi lộ quá nhiều trên 3mm kể từ chân răng đến vành môi trên thì được gọi là cười hở lợi.

Cười hở lợi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và với mỗi nguyên nhân cụ thể, bác sĩ của nha khoa Diamond sẽ có những cách điều trị phù hợp và xử lý linh hoạt cho từng bệnh nhân.

Điều trị cười hở lợi an toàn, không đau

PHÂN LOẠI MỨC ĐỘ CƯỜI HỞ LỢI

Một nụ cười được đánh giá là BÌNH THƯỜNG KHÔNG HỞ LỢI nếu khi cười tối đa không hở lợi hoặc mức độ lộ lợi không quá 2mm.

Dựa vào mức độ lộ lợi khi cười, cười hở lợi được chia thành 4 mức độ khác nhau:

+ Cười hở lợi nhẹ: Biểu hiện của trường hợp này là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi trung bình: Biểu hiện của trường hợp này là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi nặng: Biểu hiện của trường hợp này là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi rất nặng: Biểu hiện của trường hợp này là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 100% chiều dài của răng.

NGUYÊN NHÂN CƯỜI HỞ LỢI

1. Cười hở lợi do xương hàm 

– Xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước.

– Vòm xương hàm phát triển quá mạnh, sai khớp cắn răng đưa ra ngoài nhiều.

2. Cười hở lợi do răng  

– Nếu chiều cao của răng quá ngắn sẽ tạo ra sự không tương xứng giữa chiều cao răng với lợi.

– Cho nên khi cười, môi kéo lên, dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường thì lợi vẫn bị hở ra khá nhiều.

3. Cười hở lợi do môi gây ra

– Khi trường lực co vòng môi quá lớn sẽ làm cho môi bị nâng kéo theo chiều lên cao hơn bình thường làm lộ chiều lợi dù tỷ lệ lợi và răng hoàn toàn cân đối.

4. Cười hở lợi do nướu

– Lợi phát triển mạnh bẩm sinh khiến cho lợi dài và dày nên cười dễ bị lộ.

– Lợi phì đại do sang chấn từ các bệnh lý như viêm lợi,…

– Lợi bám thấp, chiếm quá nhiều chiều cao thân răng tính từ gốc răng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƯỜI HỞ LỢI

Với tình trạng cười hở lợi, tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật hoặc không. Cụ thể:

Với phương pháp không cần phẫu thuật

Có thể sử dụng kỹ thuật tiêm hoạt chất: Thường được áp dụng do cơ kéo môi quá mạnh. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm botox giúp làm giảm trường lực cơ môi trên không còn co kéo quá mạnh khi cười, do đó không còn tình trạng cười hở lợi.

Chỉnh nha ( niềng răng): Áp dụng trong trường hợp sai khớp cắn, khớp cắn sâu khiến lợi bị hở. Phương pháp niềng răng sẽ giúp dịch chuyển răng và giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng, giảm tình trạng cười hở lợi. Niềng răng là phương pháp điều trị an toàn, nhưng thời gian khá lâu, trung bình từ 1,5- 2 năm.

Với phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật nâng cơ môi hoặc làm dài môi: Chỉ định này được thực hiện bằng biện pháp tiêm Botilinum Toxin và cơ kéo môi hoặc là tiến hành tiểu phẫu cắt thắng môi, má. Tác dụng của tiểu phẫu là nhằm kiểm soát không cho môi kéo lên cao nhiều khi cười.

Phẫu thuật cắt lợi phì đại: Phương pháp này áp dụng khi lợi phát triển quá mạnh bẩm sinh hoặc lợi bám thấp, phì đại. Cắt bớt lợi để tạo hình lại sẽ giúp làm mỏng bờ nướu và không bị lộ nhiều ra ngoài.

Lợi phì đại do bị viêm, sưng, đỏ

Phẫu thuật xương hàm: Cách này được áp dụng khi nguyên nhân cười hở lợi là do khung xương hàm phát triển quá mạnh. Khi đó, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cười hở lợi theo đường gãy Le Fort I.

Chỉ định mài xương ổ: Mục tiêu của mài xương ổ là để chữa trị cho bệnh nhân bị hở lợi do nguyên nhân xương ổ quá dày. Khi đó, xương ổ sẽ được mài ít bờ viền và mặt ngoài xương ổ răng. Sau mài, nướu sẽ được khâu tạo hình lại như cũ.

Chỉ định chỉnh nha kết hợp cắt lợi: Áp dụng khi một phần nguyên nhân do răng dài bất thường. Khi đó, chỉnh nha để kéo răng lún lên cao sau đó cắt lợi.

Mời các bạn xem thêm thông tin tại kênh youtube Dr. Hai Anh Vu

Scroll to Top