CẨM NANG NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN

Đằng sau mỗi khuôn mặt và nụ cười là mỗi câu chuyện khác nhau. Cơ duyên đến với niềng răng của mỗi người có thể cũng sẽ khác nhau nhưng đích đến mà chúng tôi muốn bạn đạt tới thì chỉ có một – đó là NỤ CƯỜI HOÀN HẢO.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa khoa học, công nghệ và ứng dụng chính xác các tiêu chuẩn vàng của nụ cười sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện vẻ đẹp nụ cười cho bạn trong thời gian ngắn nhất.

INVISALIGN LÀ GÌ?

Invisalign là phương pháp niềng răng công nghệ Mỹ, sử dụng hàng loạt những khay trong suốt, có khả năng dịch chuyển răng dần dần đến vị trí mong muốn.

Invisalign được sản xuất và phát triển bởi tập đoàn Align Technology Inc, thành lập vào năm 1997, có trụ sở tại San Jose, California, Mỹ. Được ra mắt lần đầu vào năm 1999, Invisalign luôn đi tiên phong và sở hữu số lượng bằng sáng chế nhiều nhất trong lĩnh vực chỉnh nha bằng khay trong suốt. Tính đến nay, có hơn 9 triệu bệnh nhân đã điều trị Invisalign trên toàn cầu.

Invisalign yêu cầu bệnh nhân tuân thủ tại nhà bằng cách mang khay 20 – 22 giờ / ngày và thay khay mỗi 1 – 2 tuần trong thời gian điều trị từ 3 đến 24 tháng. Ngày nay, Invisalign đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả điều trị các ca từ đơn giản đến phức tạp, như: khe thưa, chen chúc, cắn sâu, cắn ngược, cắn hở, hô và móm do răng. Tính từ 2010, hơn 750.000 ca lệch lạc khớp cắn mức độ trầm trọng đã được điều trị thành công với Invisalign.

Nhìn chung, Invisalign không giới hạn độ tuổi, phù hợp và hiệu quả cho cả thiếu niên, thanh niên, người trưởng thành. Điểm khác biệt thường nằm ở mật độ xương, khả năng can thiệp tăng trưởng xương, và ý thức tuân thủ mang khay. Vẫn có bệnh nhân lớn tuổi điều trị Invisalign nhằm hỗ trợ cho điều trị khác như Implant.

SO SÁNH INVISALIGN VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI

—————————————-

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ

————————–

 

INVISALIGN CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ NHỮNG TÌNH TRẠNG RĂNG NÀO ?

_____________________________

 

NGUYÊN LÝ ĐIỀU TRỊ CỦA KHAY INVISALIGN

___________________

Bằng chứng y học đáng tin cậy
  • Từ năm 1998 – thời điểm Invisalign ra mắt cho đến hiện tại, đã có vài nghiên cứu chứng minh khay trong suốt có thể điều trị hầu hết mọi sai lệch khớp cắn từ nhẹ đến nặng. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân mong muốn điều trị niềng răng bằng khay trong suốt vì tính thẩm mỹ và thoải mái của nó, đòi hỏi những bằng chứng mạnh mẽ hơn về tính hiệu quả của nó.
  • Cả khay trong suốt và mắc cài cố định đều hiệu quả như nhau trong điều trị các sai lệch khớp cắn.
  • Khay trong suốt có ưu điểm về khả năng phân đoạn các dịch chuyển răng và rút ngắn thời gian điều trị.
Khay di chuyển răng như thế nào
  • Invisalign tạo ra sự dịch chuyển răng nhờ vào những khác biệt nho nhỏ giữa khay và răng của bạn. Khi đeo khít vào răng, khay Invisalign tạo lực đẩy lên răng, khác với niềng răng mắc cài dùng lực kéo.
  • Đôi khi, bề mặt răng sẽ được dán một khối attachment trùng màu răng giúp răng dịch chuyển hiệu quả hơn. Với mỗi khay, răng di chuyển khoảng 0.2 mm, và xoay 2 độ, trong 7 – 14 ngày. Tuỳ theo mức độ phức tạp và mong muốn thẩm mỹ, một ca có thể gồm từ 8 đến 45 khay.
  • Bạn sẽ được giao toàn bộ khay, tự đeo khay, tự thay khay kế tiếp và tái khám mỗi 2 hoặc 3 tháng / lần.

TÍnh năng của Khay Invisalign
  • Khay Invisalign (hãng Align Technology, Mỹ) sở hữu những công nghệ và tính năng độc quyền, dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực khay niềng răng trong suốt. Ưu điểm của Invisalign có thể liệt kê như:
  • Sau năm 2013 trở đi, Invisalign có SmartTrack, SmartForce và SmartStage; là ba phát minh lớn giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, ít đau hơn, khay ôm khít quanh răng hơn, dễ lắp vào tháo ra hơn, và có tính tiên đoán giống mô phỏng (predictability) cao hơn (Tài liệu khoa học Align Technology 2013).
  • Phần mềm lập kế hoạch điều trị kỹ thuật số Clincheck là phần mềm đăng ký độc quyền của Align Technology, mô phỏng 3D trình tự dịch chuyển răng qua từng bước khay, từ ban đầu cho đến kết quả sau cùng.
  • Và các tính năng điều trị khác. Chúng đã, đang và sẽ được cải tiến và cập nhật nữa qua thế hệ sau của khay.

 

CÁCH NHẬN BIẾT KHAY INVISALIGN CHÍNH HÃNG

________________________

 

Để nhận diện quy trình điều trị khay trong suốt có phù hợp với Invisalign hay không, và khay trong suốt được nhận có phải là khay Invisalign chính hãng hay không, bạn có thể lưu ý một vài điều sau:

1/ Bác sĩ phải là nhà phân phối Invisalign chính thức, bác sĩ phải được đào tạo, cấp chứng chỉ chính thức và cấp tài khoản IDS. Dựa vào kinh nghiệm số ca đã điều trị, Invisalign xếp hạng các nhà phân phối như Bronze, Silver, Gold 1, Gold 2, Platinum, Diamond…

2/ Scan 3D răng bằng máy iTero – của hãng Align Technology sẽ giúp ích rất nhiều cho điều trị Invisalign, thay vì lấy dấu cao su truyền thống. Tài khoản IDS của bác sĩ sẽ link với tài khoản iTero của máy scan, giúp việc quản lý hồ sơ bệnh án, viết Clincheck, tái khám, đánh giá tiến trình điều trị, điều trị tinh chỉnh nhanh nhất có thể.

3/ Bác sĩ phải cho bạn xem và duyệt kế hoạch Clincheck. Sau đó, Clincheck có thể share cho bạn dưới dạng Viewer hoặc Video clip qua email, Zalo.

4/ Hộp đựng khay Invisalign còn seal niêm phong, thể hiện đúng: tên gói điều trị (Lite; Moderate; Comprehensive Package), họ tên bệnh nhân, tổng số khay, và được đóng gói và sản xuất tại nhà máy ở Mexico.

5/ Khay có những đường vân tròn đồng tâm, tăng khả năng ôm sát, thể hiện độ chính xác cao.

6/ Khay có những chỗ lồi rỗng, để ôm sát attachment – được dán trên răng thật, để tăng hiệu quả dịch chuyển khó.

7/ Khay có in logo hình bông hoa 8 cánh trên mặt nhai răng cối.

8/ Khay được tỉa bằng laser tỉ mỉ, cho đường viền khay cách một khoảng so với bờ viền nướu, đảm bảo không cọ xát nướu.

9/ Khay dày khoảng 0.75mm (không mỏng như vài hãng khay khác), độ đàn hồi cao, cho cảm giác dễ chịu nhưng vẫn duy trì lực tốt hơn trong suốt quá trình mang.

Cuối cùng, khi bạn điều trị với Invisalign chính hãng, bạn sẽ được hưởng toàn bộ chính sách điều trị tinh chỉnh và bảo hành, bao gồm số lần sản xuất khay chỉnh thêm và thời hạn sản xuất khay chỉnh thêm theo chính sách gói đã chọn.

 

DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG

________________

Có nhiều lý do tái phát sau niềng răng nói chung, và Invisalign nói riêng.
Sau khoảng 9 tháng đến 1 năm niềng Invisalign, răng đã di chuyển đến những vị trí mới, hiện tượng tạo xương liên tục diễn ra xung quanh chân răng, xương ở những vị trí này còn tương đối xốp (mật độ thấp), cần thêm thời gian để cứng chắc hơn.
Về mô học, người ta nhận thấy trong quá trình niềng răng, các sợi dây chằng nha chu – bao quanh chân răng trở nên giãn và biến dạng. Sau khi kết thúc niềng Invisalign, không còn lực đẩy lên răng nữa, các sợi này có khuynh hướng tự nhiên kéo răng trở lại vị trí ban đầu. Hàm duy trì có tác dụng giữ răng cố định, trong khi chờ các sợi dây chằng này tái cấu trúc và thích ứng với vị trí mới của răng.
Bên cạnh đó, các lực ngoại vi như lực từ cơ môi, má, lưỡi xung quanh răng, hoặc các lực từ thói quen xấu như nghiến răng, mút ngón tay, đẩy lưỡi đều có xu hướng làm thay đổi vị trí răng sau khi niềng.

Tuy nhiên, các bệnh nhân Invisalign có thể cân nhắc lựa chọn hàm duy trì Vivera, là thương hiệu hàm duy trì của chính hãng sản xuất khay Invisalign. Sau khi kết thúc niềng Invisalign, Bệnh nhân sẽ được scan răng sau cùng và gửi dữ liệu qua Mỹ để hãng sản xuất hàm duy trì Vivera, và chuyển về Việt Nam.

4 GÓI ĐIỀU TRỊ INVISALIGN VÀ CHỈ ĐỊNH

_________________________

 

1. Gói Express – Tức thì

– Có tối đa 7 cặp khay
– Khe thưa nhỏ giữa các răng cửa, với tổng kích thước <1.5mm.
– Chen chúc răng cửa rất nhẹ, răng xoay nhẹ.
– Tái phát rất nhẹ sau niềng răng trong quá khứ.

2. Gói Lite – Nhỏ gọn

– Gói này có tối đa 14 cặp khay.
– Khe thưa nhỏ trong nhóm 10 răng trên và dưới.
– Chen chúc răng nhẹ, xoay nhẹ.
– Tái phát nhẹ sau niềng răng trong quá khứ.
– Cắn sâu mức độ nhẹ.
– Cắn đối đầu
– Tiền phục hình, ví dụ hỗ trợ xếp đều răng trước khi điều trị mặt dán sứ Veneer.

3. Gói Moderate – Trung bình

– Tối đa đến 26 cặp khay. Đặc biệt, Moderate cho phép sản xuất khay tinh chỉnh miễn phí trong vòng 2 năm.
– Khe thưa trung bình, với số lượng nhiều giữa các răng.
– Chen chúc răng mức độ trung bình, thiếu khoảng 4-6mm.
– Tái phát sau niềng răng trong quá khứ.
– Đang niềng răng mắc cài, mục tiêu điều trị còn khoảng 50%, mong muốn chuyển sang Invisalign.
– Cắn sâu với độ phủ răng cửa trên và dưới <4mm.
– Cắn hở, cắn đối đầu với độ hở răng cửa trên và dưới <2mm.
– Điều trị hô hoặc móm rất nhẹ.

4. Gói Comprehensive – Toàn diện
Với lựa chọn gói toàn diện, bạn khá an tâm về hiệu quả điều trị vì nó không giới hạn số lượng khay, trung bình từ 30-50 khay, điều trị trong 12 đến 24 tháng. Ngoài ra, thời hạn sản xuất khay tinh chỉnh kéo dài đến 5 năm. Nếu tài chính vững ổn, đây dĩ nhiên là sự lựa chọn an toàn và tối ưu nhất cho phần lớn mọi ca. Như vậy chỉ định gói Toàn diện sẽ bao gồm tất cả chỉ định của các gói trước đó, kèm theo các ca phức tạp hơn như:
– Chen chúc nặng hơn, khe thưa lớn hơn, Cắn sâu, Cắn hở nặng hơn.
– Răng nanh mọc cao, khểnh.
– Tất cả những ca có chỉ định nhổ răng.
– Cắn ngược không có chỉ định phẫu thuật.
– Điều trị hô và móm.

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ

_____________

– Chi phí Invisalign dao động từ 45 triệu đến 120 triệu VNĐ, tương ứng với 4 gói điều trị, phụ thuộc vào tình trạng của răng và mong muốn cải thiện của bệnh nhân. Chi phí trên chưa bao gồm các ưu đãi và quà tặng nếu có trong chương trình khuyến mãi tuỳ thời điểm.

– Tiến độ thanh toán linh hoạt từ 2 đến 3 lần

– Chính sách bảo hành tương ứng với gói điều trị

Scroll to Top