3 LỢI ÍCH CỦA TRÁM BÍT HỐ RÃNH

Theo thống kê của nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sâu răng mặt nhai cao, chiếm tới 90% tổng số sâu răng.

Đó là do giải phẫu mặt nhai có nhiều hố rãnh nên khó được làm sạch bằng bàn chải, thức ăn đọng lại tạo điều kiện cho mảng bám vi khuẩn phát triển, hình thành sâu răng.

Ở trẻ em lứa tuổi 6 – 12 đã mọc răng 6 và răng 7. Đây là những răng vĩnh viễn mọc sớm, mặt nhai có nhiều hố rãnh, lại nằm ở vị trí phía sau trên cung hàm nên việc làm sạch khó khăn. Đồng thời ở giai đoạn này răng mới mọc, sự ngấm vôi của men răng chưa hoàn tất (hai năm sau sự ngấm vôi mới hoàn chỉnh). Do vậy sức đề kháng với sâu răng kém nên răng dễ bị sâu, đặc biệt ở hố rãnh. Tần suất sâu hố rãnh lớn nhất trong thời gian bốn năm sau khi răng mọc và vẫn tiếp tục xảy ra ở các năm sau đó.

Răng hàm số 6 và số 7 là những răng đóng vai trò quan trọng trong bộ răng vĩnh viễn. Do đó dự phòng sâu hố rãnh cho các răng 6, 7 có tầm quan trọng đặc biệt, giúp trẻ có được hàm răng tốt suốt đời.

Vậy thì làm cách nào để chúng ta có thể dự phòng được vấn đề này?

GIẢI PHÁP TỐT NHẤT LÀ TRÁM BÍT HỐ RÃNH

Sau đây là 3 lợi ích của phương pháp trám bít hố rãnh

Thứ nhất là NÂNG CAO ĐƯỢC SỨC KHỎE CỦA CON MÌNH và hàm răng không bị sâu giúp cho quá trình ăn nhai được tốt hơn.

Trám bít hố rãnh che phủ các rãnh trên bề mặt răng, làm cho bề mặt trở nên trơn nhẵn, sẽ không bị mắc thức ăn vào trong các rãnh này từ đó giúp cho quá trình vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp này có thể áp dụng đồng thời cho trẻ em và người lớn khi các răng hàm có nhiều khe rãnh trên mặt nhai của răng.

Trám rãnh giúp cho việc vệ sinh răng trở nên dễ dàng hơn

Thứ hai là TIẾT KIỆM ĐƯỢC THỜI GIAN

Khi răng bị sâu và bị đau, các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc đi chữa răng. Trong khi đó, trám bít hố rãnh rất đơn giản và dự phòng ngay từ bước ban đầu để không bị sâu răng và mất rất ít thời gian để thực hiện, chỉ mất khoảng 3 đến 5 phút là có thể trám bít hố rãnh cho 1 răng.

Một điều quan trọng là phương pháp này rất nhẹ nhàng, không đau.

Thứ ba là TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Dự phòng luôn là giải pháp tiết kiệm chi phí tốt nhất trong tất cả các vấn đề của ngành y.

Một chiếc răng phải chữa tủy hay bọc sứ tốn rất nhiều chi phí nhưng trám bít hố rãnh rất đơn giản và chỉ tốn khoảng vài trăm ngàn cho 1 răng. Như vậy, chúng ta đã loại bỏ được rất nhiều yếu tố có thể gây hỏng răng ngay từ vòng đầu.

Khi mà ba mẹ có con nhỏ thì nên chú ý và đưa con đi trám bít các hố rãnh lại để chúng ta có thể dự phòng sâu răng cho con. Trám bít hố rãnh hoàn toàn không đau, chỉ có lợi cho trẻ mà không có bất kì tác hại nào cả. Vì vậy, ba mẹ cứ yên tâm đi trám bít hố rãnh cho con để chúng ta có thể giúp con bảo vệ những chiếc răng vĩnh viễn hoặc những chiếc răng sữa mà con không thể vệ sinh sạch được.

Trám bít hố rãnh là một trong những biện pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu ở trẻ em tuổi học đường, hiệu quả cao giá thành thấp. Tuy nhiên để làm tăng tính hiệu quả của biện pháp này thì sau khi trám bít phải cho trẻ tái khám định kỳ sáu tháng một lần để phát hiện và trám lại miếng trám bị bong.

Hi vọng thông qua bài viết này, chúng tôi có thể giúp ba mẹ định hướng được và biết cách chăm sóc răng miệng cho con, cho gia đình mình bằng phương pháp trám bít hố rãnh để dự phòng sâu răng nhé!

Scroll to Top